Creatine làm giảm mức độ chống oxy hóa ở vận động viên

creatine, được nghiên cứu nhiều nhất và có thể là chất bổ sung thể thao hiệu quả nhất, làm giảm nồng độ chất chống oxy hóa trong máu. Các nhà nghiên cứu Brazil tại Đại học Liên bang Para đã phát hiện ra điều này trong một thí nghiệm họ đã làm với vài chục cầu thủ bóng ném. Người Brazil đã không khám phá ra bất kỳ ảnh hưởng bất lợi nào.

Nghiên cứu của Brazil kéo dài 32 ngày, trong đó 26 cầu thủ bóng ném nam đã tập tạ. Một số người trong số họ không lấy [COT], một số được cho giả dược [GP] và những người khác được cung cấp creatine [GC]. Các vận động viên trong nhóm creatine đã được cung cấp 20 g creatine mỗi ngày trong năm ngày đầu tiên, và sau đó 5 g cho những ngày còn lại.

Việc bổ sung không có tác dụng đối với thành phần cơ thể. Trọng lượng mà các vận động viên có thể thực hiện tối đa 1 rep đã tăng, như được hiển thị trong bảng đơn giản hóa bên dưới. Nếu bạn nhấp vào nó, một bảng có nhiều thông tin sẽ xuất hiện hơn.

Lượng chất chống oxy hóa [TA] trong máu của người chơi giảm, như thể hiện trong bảng trên. Bảng này cũng là một phiên bản đơn giản hóa. Nhấp vào nó cho hình đầy đủ.

Nếu nồng độ chất chống oxy hóa ở vận động viên suy giảm máu, bạn sẽ mong đợi sự gia tăng nồng độ của các chất phản ứng axit thiobarbituric [TBARS]. Các chất phản ứng của axit thiobarbituric nhiều hơn trong máu của bạn, các axit béo hơn nhiều trong màng tế bào bị tổn thương bởi các phân tử tích cực – các gốc hoàn toàn tự do. Thông thường các chất chống oxy hóa rõ ràng các gốc hoàn toàn miễn phí.

Nhưng như bạn có thể thấy, không có bằng chứng nào về sự gia tăng có ý nghĩa thống kê về nồng độ của các TBAR.

Những kết quả này cho thấy rằng bổ sung creatine, mặc dù thúc đẩy cải thiện sức mạnh cơ bắp cấp tính, có thể gây hại vì nó gây ra căng thẳng oxy hóa và giảm tổng tình trạng chống oxy hóa, người Brazil kết luận. Tuy nhiên, thậm chí cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này để chứng thực đầy đủ những kết quả này.

Creatine làm giảm mức độ chống oxy hóa ở vận động viên
Việc công bố nghiên cứu Brazil trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế (JISSN) đã khiến Stephen Daniells của Nutraingredents.com liên lạc với Jose Antonio, Chủ tịch Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế và Biên tập viên của Jissn . [Nutraingredents.com 31-Jan-2013]

Antonio đã tìm thấy nghiên cứu của Brazil ‘thú vị nhưng nghi ngờ liệu các hiệu ứng đo được có gây hậu quả y tế hay không. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng những con chuột sống lâu hơn nếu chúng được cung cấp một lượng nhỏ creatine trong thức ăn của chúng, là phản ứng của Antonio.

Trừ khi ai đó có thể chứng minh rằng lần lượt có sự căng thẳng oxy hóa lớn hơn với việc bổ sung creatine gây ra một điều gì đó có ý nghĩa y tế, thì theo tôi, nghiên cứu này sẽ chỉ là một chú thích chỉ trong Biên niên sử của nghiên cứu bổ sung thể thao, Antonio nói thêm.

Chúng tôi bảo lưu phán quyết cho thời điểm hiện tại. Mặc dù chúng tôi biết nhiều vận động viên sử dụng creatine mà không gặp vấn đề gì, chúng tôi cũng biết một số người có thể lấy creatine mà không cảm thấy buồn nôn. Có lẽ nghiên cứu này thảo luận về lý do tại sao.

Ảnh hưởng của việc bổ sung creatine đối với hồ sơ căng thẳng oxy hóa của vận động viên.
Percário S, Simingues SP, Teixeira LF, Vieira JL, de Vasconcelos F, Ciarrocchi DM, Almeida ED, Conte M.
Nguồn

Viện Khoa học Sinh học, Đại học Liên bang Pará, Belém, PA, Brazil. percario@ufpa.br.

trừu tượng

LÝ LỊCH:

Bổ sung Creatine (CR) đã được sử dụng rộng rãi giữa các vận động viên và các cá nhân hoạt động thể chất. Thứ yếu so với khả năng tăng cường hiệu suất của nó, sự gia tăng căng thẳng oxy hóa có thể xảy ra, do đó gây ra vấn đề về việc sử dụng nó. Mục đích của nghiên cứu này là kiểm tra các tác động của việc bổ sung cr monohydrate và đào tạo sức đề kháng đối với sức mạnh cơ bắp và hồ sơ căng thẳng oxy hóa ở các vận động viên khỏe mạnh.

Phương pháp:

Một phương pháp ngẫu nhiên, mù đôi, kiểm soát giả dược đã được sử dụng để đánh giá hai mươi sáu người chơi bóng ném Brazil Elite hai mươi sáu được chia thành 3 nhóm: nhóm bổ sung cr monohydrate (GC, n = 9), nhóm giả dược (GP, n = 9), Không có nhóm điều trị (COT, n = 8) trong 32 ngày. Tất cả các môn học trải qua một chương trình đào tạo kháng chiến. Các mẫu máu được rút ra trong 0 và 32 ngày bổ sung sau CR để đánh giá các dấu hiệu căng thẳng oxy hóa, các loại phản ứng axit thiobarbituric (TBARS), tình trạng chống oxy hóa tổng số (TAS) và axit uric. Creatine phosphokinase, urê và creatinine cũng được phân tích. Các bài kiểm tra thể dục (tối đa 1 lần lặp lại – 1RM và độ bền cơ bắp) được thực hiện trên máy ép băng ghế dự bị. Trọng lượng cơ thể và chiều cao, tỷ lệ phần trăm chất béo cơ thể (bằng cách đo nếp gấp da) và vùng cơ trên cũng được đánh giá. Phân tích thống kê được thực hiện bằng ANOVA.

KẾT QUẢ:

Chỉ nhóm GC cho thấy sự gia tăng 1RM (54 ± 9 so với 63 ± 10 kg; p = 0,0356) và axit uric (4,6 ± 1,0 so với 7,4 ± 1,6 mg/dL; p = 0,025), với sự giảm TAS (1.11 ± 0,34 so với 0,60 ± 0,19 mmol/L; p = 0,001). Không có sự khác biệt (trước khi đào tạo sau khi đào tạo) ở TBARS, creatine phosphokinase, urê, creatinine, trọng lượng cơ thể và chiều cao, tỷ lệ chất béo cơ thể hoặc trên cơ thểKhu vực cơ bắp đã được quan sát trong bất kỳ nhóm. Khi so sánh với COT, nhóm GC cho thấy giảm TA (-0,51 ± 0,36 so với -0,02 ± 0,50 mmol/L; p = 0,0268), tăng cao hơn 1RM (8,30 ± 2,26 so với 5,29 ± 2,36 kg; p = 0,0209 ) và axit uric (2,77 ± 1,70 so với 1,00 ± 1,03 mg/dL; p = 0,0276).

PHẦN KẾT LUẬN:

Chúng tôi kết luận rằng việc bổ sung cr monohydrate liên quan đến một chương trình kháng thuốc cụ thể đã thúc đẩy sự gia tăng có ý nghĩa về sức mạnh cơ bắp mà không gây ra những thay đổi trong thành phần cơ thể. Sự gia tăng đáng kể của axit uric và giảm TAS cho thấy bổ sung creatine, mặc dù thúc đẩy tác dụng cấp tính đối với cải thiện sức mạnh cơ bắp, có thể gây ra sức căng oxy hóa và giảm tổng tình trạng chống oxy hóa của các đối tượng.

PMID: 23259853 [PubMed] PMCID: PMC3543170

Nguồn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.